Phim Quốc Tế Review Phim

The Circle – Vòng xoay ảo

Nói thật là mình đọc sơ qua giới thiệu bộ phim và chưa có ý định muốn coi, đang tính đặt vé Có Căn Nhà Nằm Nghe Nắng Mưa, nhưng trời xui đất khiến thế nào lại đi coi phim này, và thật sự là có nhiều thứ quá trùng hợp.

Thứ nhất, tài khoản Facebook chính của mình mới bị khóa gần đây, tận hai lần, chả biết lý do vì sao, nên mình tạm ngưng sử dụng nó, một trong những thứ gây tốn thời gian nhất mỗi ngày.

Thứ hai, bữa trước mình vô tình thấy cuốn Thiện Ác SmartPhone của Tiến Sĩ Đặng Hoàng Giang, vô tình đặt, vô tình coi hết cũng mới gần đây, nên mình cảm nhận bộ phim này chắc khá nhiều hơn với những bạn chưa dính vô hai vụ trên như mình.

À có một vụ thứ 3 nữa mà mình tự dưng quên, vụ live stream tự sát với giết người khiến Facebook phải tuyển thêm gần 3000 nhân viên (không nhớ rõ, để sửa sau) để kiểm duyệt nội dung.

Rồi xin phép được vào bộ phim, một số chi tiết có thể sẽ spoil nên bạn có thể cân nhắc có đọc hay không. Với mình thì đây là một bộ phim đáng xem, vì những thông điệp nó muốn truyền tải.

Kết nối mọi thứ – ý nghĩa của tập đoàn The Circle

Bộ phim kể về một cô nhân viên trực điện thoại có trách nhiệm giúp các vị khách hàng đang nổi điên lấy lại bình tĩnh, làm việc ở một chỗ chán ngắt trải qua mấy ngày đều đều như cơm bữa. Nhà cô còn ba má, ông bố bị chứng xơ đa tế bào, và có thằng hàng xóm bạn cô.

Rồi một ngày đang ngồi làm, mấy ông bên kia thì tổ chức sinh nhật cho ai đó, bỗng con nhỏ bạn thân của cô gọi điện báo là sắp xếp được một vụ phỏng vấn để cô vô cái công ty tên là The Circle, hí ha hí hửng hét toáng lên.

Mọi chuyện tiếp diễn, phỏng vấn đậu, đi làm, trải qua một tuần đầu tàm tạm, và đi nghe buổi diễn thuyết được gọi là Dream Friday – Ngày Thứ Sáu Mơ Ước. Người diễn thuyết là Tom Hanks, chia sẻ về một thứ đồ công nghệ giúp chúng ta có thể xem mọi thứ trên thế giới qua màn hình nhờ những máy thu bằng camera nhỏ như con mắt, bạn có thấy nó giống gì không?

Bạn thân

Cô nhân viên mới ấy bắt đầu biết được những bí mật, bắt đầu thăng tiến một cách nhanh đến chóng mặt hết sức tình cờ, mang đến những điều hoàn toàn mới mẻ cho công ty, và được xem như là tốt đẹp cho con người. Cô dành hết sức cho công việc, chỉ gặp mặt gia đình và bè bạn qua cái màn hình điện thoại, hết sức tham vọng vì từ zero bỗng chốc biến thành hero.

Rồi những điều bất cẩn ập đến, cô vô tình làm lộ cảnh giường chiếu của bố mẹ, vô tình hại chết người bạn, rồi cuối cùng cô cũng nhận ra mình sai, khi góp phần cho hai thằng trùm thu thập thông tin để kiếm tiền, chơi tụi nó một vố với sự giúp sức của một người bí mật, và tự dưng phim hết.

Rồi, review phim tới đây thôi, khi nào rảnh mình sẽ viết thêm, dưới đây mình sẽ nói khá nhiều về Facebook, thứ mà mình đang tạm từ bỏ.

Bạn nghĩ rằng những thứ bạn đang làm trên Facebook là an toàn, là đáng, bạn có bỏ quá nhiều thời gian để connect với cái social đó, trong khi bỏ quên hết những người đang sống bên bạn như gia đình, đồng nghiệp, bè bạn? Mỗi lần đi cà phê, bạn có ngồi trò truyện thực sự, hay chỉ chăm chăm chụp hình sống ảo, check không sót một cái notification nào, trả lời hết các comment, và vui sướng khi số lượng like tăng vọt.

Những thứ bạn set only me trên Facebook có thực sự chỉ bạn mới có quyền truy cập? Những gì bạn đăng lên có bị ai đó dòm ngó, theo dõi hay không?

Tôi không phủ nhận những lợi ích mà Facebook cũng như mạng xã hội mang lại, nhưng tôi thực sự cảm thấy đáng lo ngại sau khi coi bộ phim này. Bạn đang đăng mọi thứ lên Face, đang sống một cuộc đời ảo với hàng ngàn kết nối tới mọi nơi trên thế giới, bạn trải nghiệm hầu hết mọi thứ qua màn hình smartphone như cảnh biển rì rào, ánh hoàng hôn, mùa hoa nở….vân vân. Liệu tất cả dữ liệu của chúng ta có đang bị thu thập, tôi bảo đảm là có, còn việc họ làm gì với chúng thì tôi không thực sự chắc.

Thông điệp gì đây?

Trong phim còn một vụ đáng thú vị hơn cảnh giường chiếu của 2 ông bà già, đó là cái chết của anh bạn nữ chính, người chuyên làm những cái đầu hươu trang trí trong nhà. Chỉ vì một lần lỡ đăng lên Circle Community, (nôm na là một mạng xã hội cho những ai có tài khoản Circle, một dịch vụ kết nối nhằm thay thế cho hàng tá thứ phiền phức khác mà bạn phải nhớ) cái tác phẩm của anh chàng ấy, mà cuộc sống của anh ta đã bị đảo lộn. Anh bị hàng triệu người trên mạng lên án, cáo buộc, và dọa dẫm. Chắc bạn cũng không lạ gì những tình huống tương tự trên Facebook tại Việt Nam, như vụ nữ sinh tự sát vì bị tung clip sex, những kẻ đã góp phần like/share, cũng như comment rất nhiệt tình nhằm thóa mạ, lăng nhục, chỉ phủi tay chứ có bao giờ nghĩ rằng mình cũng đã ném một cục đá về phía nạn nhân, góp phần giết chết họ?

Tôi càng ngày càng sợ mạng xã hội, bộ phim này như là một lời cảnh tỉnh cho chúng ta, hãy bớt kết nối ảo đi và tập trung vào những kết nối thật, thứ mà chúng ta đang xem trọng không bằng vài like hay những comment tán dương: hôm nay mặc đẹp thế, ôi sao giỏi thế, nhà giàu ghê ấy nhờ, ……

Do đi xem phim xong về viết liền nên không có chuẩn bị kỹ, mình sẽ đưa thêm chi tiết hơn chắc là vào ngày mai, khi có thời gian, vì dù sao đây cũng chỉ là một connect ảo, ha ha.


Thông tin thêm:

Phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết năm 2013 của Dave Eggers và do James Ponsoldt đạo diễn (The End of the Tour).

Vai diễn chính của Mae lần đầu tiên được trao cho Alicia Vikander, theo cô, là một trong ba vai diễn được đưa ra cùng lúc với vai diễn của Maria trong Assassin’s Creed và Heather trong Jason Bourne (2016). Bởi vì nhân tố của fan, cô đã chọn tham gia Bourne, nhờ đó các nhà sản xuất chuyển sang lựa chọn thứ hai Emma Watson.

Đây là bộ phim cuối cùng của Bill Paxton (đóng vai bố của Mae), ông qua đời trước khi bộ phim này được phát hành tới rạp chiếu phim. Bộ phim này ra mắt vào ngày 28 tháng 4 năm 2017 và Bill Paxton qua đời vào ngày 25 tháng 2 năm 2017.

Cái kết trong phim khác với trong tiểu thuyết. Theo nguyên tác, Mae đi theo The Circle và phản bội Ty. Đáng ra thì nên kết như thế để cho con người bớt lạm dụng mạng xã hội đi.

Cuốn sách này được viết (2013) trước khi Facebook tung ra chức năng Live Stream.

Bạn nghĩ gì?