Review Phim

Review phim in this Corner of the World

Thật tiếc khi suất chiếu của bộ phim này phải nói là quá ít, chắc tại đề tài này không thu hút khán giả cho lắm. Nhưng phải nói rằng đây là một trong những bộ phim hoạt hình xuất sắc nhất mình từng xem.

Được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên của Fumiyo Kono, “In This Corner Of The World – Góc Khuất Của Thế Giới (Kono Sekai no Katasumini)” là một câu chuyện đầy nhân văn về chiến tranh, một đề tài không mới nhưng luôn gợi lại nhiều cảm xúc cho bất kỳ ai. Cùng khai thác về vụ đánh bom nguyên tử xuống Hiroshima nhưng thay vì lựa chọn nhìn từ góc độ của thế hệ trẻ thời nay như tác phẩm từng tạo tiếng vang trước đó là “Yunagi Town, Sakura Country”, lần này Kono chọn khai thác góc nhìn trực diện từ một người trải qua cuộc sống thanh bình của nước Nhật thời tiền chiến cho đến khi chiến tranh ập đến.

Suzu – Nhân vật chính

Mọi thứ luôn có nhiều góc nhìn, đối với một số người thì phim về chiến tranh phải là những cảnh lên kế hoạch, binh lính tràn vào nhau, súng bắn bom nổ, máu chảy thịt rơi. Bữa mình đi coi phim Dunkirk cũng vậy, anh chàng kế bên cứ luôn miệng nói: “Đây mà là phim chiến tranh à, chán thế, kiểu này ở nhà cho rồi”. Phải chăng góc nhìn của chúng ta quá đơn điệu, chúng ta chỉ luôn nhìn ở một hướng, nên mọi thứ đáng ra phải thế này thế này mới là đúng, phải không?

Bồ Công Anh – Một loại hoa thật đẹp và mạnh mẽ

Tôi là một người luôn muốn trải nghiệm nhiều góc nhìn, và qua bộ phim này, tôi đã được những nhà đạo diễn và họa sĩ tài năng cho trải nghiệm sự tàn nhẫn, khốc liệt của chiến tranh qua một góc nhìn rất thơ ngây, đầy nhân văn. Nó rất ít sự đau đớn, rất ít cảnh máu chảy đạn lạc như chúng ta vẫn thường thấy, và chính cái sự yên bình ấy đã tôn lên rất nhiều những khoảnh khắc mà trái tim sẽ quặn thắt lại, cảm giác như bị bóp nghẹt không thở được.

Nghèo mà yên bình nhỉ

Chắc hẳn một số người sẽ tự hỏi, sao những cảnh vẽ trong phim này nhìn chán thế, không đặc sắc và hoành tráng như các bộ phim hoạt hình khác, nhìn nó cứ mờ mờ ển ển kiểu xưa cũ thế nào ấy. Đó là vì bộ phim được vẽ tay hoàn toàn, một của hiếm cũng như là một tác phẩm đỉnh cao trong thời kỳ công nghệ số các phim hoạt hình đều được dựng trên máy tính. Bạn nghĩ phải mất bao nhiêu thời gian để vẽ xong một tác phẩm dài gần 2 tiếng?

Nhân vật chính trong phim, Suzu, là một cô gái hết sức nhân hậu và ngây thơ một cách đáng yêu. Dòng đời là thế, có vay có trả, bạn sẽ thắc mắc tại sao người tốt lại luôn rơi vào những cảnh oái ăm, chính những điều nhỏ bé chúng ta làm cho người khác một ngày nào đó sẽ giúp ngược lại chúng ta vào thời điểm bất ngờ nhất.

Thật khó khăn với đồ ăn trong thời bao cấp – Nhưng Suzu vẫn cố gắng làm tất cả với một niềm vui và yêu thương

Như mọi phim hoạt hình khác của Nhật, phim đem đến những cảnh tượng tuyệt đẹp, từ một bãi biển êm đềm đến lúc đầy tàu chiến, từ những con đường nhỏ, những ngôi làng bé bé xinh xinh trải hoa hai bên đường, tới những con phố thị sầm uất. Tuy là một bộ phim bi, nhưng bạn sẽ thoải mái cười ở các phân cảnh đầy hài hước đến đáng yêu của các nhân vật trong câu chuyện. Sự hài hước đó đến từ những yếu tố rất bình thường, rất “người”, chứ không phải những câu bông đùa tục tĩu. Cái cười đó nếu bạn thấm được, bạn sẽ không chỉ thấy nó hài, mà nó còn rất xúc động, đầy nhân văn.

Thêm một lần nữa xin khẳng định rằng chiến tranh là một trong những điều khủng khiếp nhất trong lịch sử, biết bao nhiêu người chết, cuộc sống khó khăn thiếu thốn những nhu yếu phẩm chính đáng. Chính lúc ấy, con người trở nên mạnh mẽ và tài năng tới dường nào, đúng với câu chỉ khi dồn vào tới chân tường sức mạnh của chúng ta mới bộc lộ ra hết.

Nếu bạn chưa xem thì hãy coi ngay phim này, như một lời nhắn nhủ tới các nhà xuất bản rằng chúng ta – những người xem – vẫn luôn ủng hộ các tác phẩm có điểm hay “khác” biệt, hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều phim như thế nữa.

Một cảnh phố thị sầm uất

Cá nhân tác giả bài viết xin tặng phim số điểm hoàn hảo 10/10, 100/100, 1000/1000.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Xemgi.net

Bạn nghĩ gì?