Phim Quốc Tế Review Phim

Review phim The Darkest hour (2017)

Đi coi phim The Darkest Hour vì biết là nó có liên quan tới phép lạ Dunkirk, một trong những siêu phẩm được tạo ra bởi Christopher Nolan trong năm 2017. Thật sự rất háo hức và ngóng chờ xem những con người lãnh đạo vốn chỉ ngồi ở bàn chỉ huy sẽ làm gì. Quả thực, chính trường và chiến trường đúng là một sự so sánh tương đương khi mức độ gay cấn cũng như áp lực nghẹt thở khiến con người ta căng thẳng tột độ.

Trước khi xem phim mình không biết nhiều về Churchill lắm, chỉ biết sơ sơ ổng là một trong những thủ tướng rất giỏi của Đế Quốc Anh. Gary Oldman, người đã nhận giải nam chính xuất sắc nhất ở giải quả cầu vàng, có một màn hoá thân không chê vào đâu được. Winston trong phim chỉ có một khoảng thời gian ngắn từ lúc nhậm chức cho tới khi sự kiện Dunkirk gần kết thúc (chưa coi thì coi đi nhé, tiếc là phải ra rạp mới phê), thế nhưng Gary đã có một màn trình diễn xuất sắc khi hoá thân thành một ông già béo nghiện rượu, tính tình thì khó chịu và không biết cách tiết chế cảm xúc. Miệng luôn ngậm điếu xì gà (Gary đã nhiễm độc chất nicotine vì hút tới mấy chục ngàn euro tiền xì gà để đóng phim), nốc rượu cả ngày, đúng nghĩa có tài có tật khi Winston dường như được kế thừa từ cha mình khả năng diễn thuyết tuyệt vời với những từ ngữ được chọn lọc kỹ càng. Tiếng Anh trong tay Winston trở thành một thứ vũ khí đe doạ kẻ địch, khích lệ tinh thần, truyền cảm hứng, cũng như thuyết phục người khác tin vào mình. Có rất nhiều nhận xét nói rằng Winston giỏi nói hơn giỏi làm, đúng thật vì ông nói giỏi quá khiến người ta cảm thấy hành động của ông không tương xứng cho lắm.

Trở thành thủ tướng trong một tình huống gần như bị bắt ép, dồn tới đường cùng bởi vài kẻ chung nội các, rất may là Winston có được sự hỗ trợ rất nhiều từ vợ ông, cô đánh máy xinh đẹp và nhiệt tình Layton (nghe đâu đúng theo lịch sử thì cô này chỉ làm cho Winston khoảng 2 năm sau sự kiện trong phim), cùng một đồng minh trong đảng là Anthony (người mà sau này cũng ngồi ghế thủ tướng).
Những chuyện bên lề vui vẻ với vợ, tâm sự với cô thư ký, bàn bạn với Anthony phần nào cho ta chút thư giãn vì bình thường Winston lúc nào cũng phải đấu tranh từ cánh nhà báo cho tới các đồng minh ông cầu cứu. Và cuối cùng với cảnh kết thúc bằng việc tiến vào bóng tối sau khi cuộc giải cứu gần 300 ngàn binh lính Anh thành công để tiếp tục giải cứu châu Âu khỏi bàn tay độc tài của Hitler, đây có thể coi là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn lao tới lịch sử của thế giới.

Bị đẩy tới đường cùng khi tất cả các nước đồng minh đã đầu hàng, Winston đã làm thế nào? Hầu hết các cảnh quay trong phim đều cực kỳ đen tối như chính cái tên phim. Trong mỗi phân cảnh hầu hết đều có rất ít nguồn sáng, như tia nắng xuyên qua rèm cửa sổ trong cung điện Buckingham, ánh sáng đèn tròn trong bốt điện thoại, cả thành phố chìm trong tối tăm và nhiều cảnh chuyển máy quay từ trên cao xuống thấp và ngược lại, rất bắt mắt và xa vời.

Hai phân cảnh mình cực kỳ thích đó là lúc Winston ngồi trên xe, quan sát những con người trên đường phố như một thước phim chiếu chậm, kết hợp với tiếng nhạc piano thật khiến như cho thời gian muốn dừng lại. Lời thoại được chọn lọc rất tốt khiến những câu thoại đầy tính bất ngờ, gãy gọn, cũng như cách ngắt từ của Winston khiến cho sức nặng của các câu nói rất bắt tai.

Phim rất nặng về chính trị nên nếu bạn không đam mê có thể sẽ cảm thấy rất chán. Và có thể bạn sẽ không thấy các nhân vật khác có gì hay, vì Winston Churchill by Gary Oldman phải nói đã chiếm hết toàn bộ spotlight của bộ phim. Quá đã!!!

Bạn nghĩ gì?