Kẻ Săn Tin Phim Quốc Tế Review Phim

Review phim Dunkirk – Siêu phẩm chiến tranh của Nolan

Sống sót được, đã là thành công rồi

Mình là một fan của Nolan nên rất sợ mỗi khi ông ra tác phẩm mới, sợ nó không được như các bộ phim trước khi những cái bóng ông gầy dựng nên quá lớn để thoát ra. Và Dunkirk, không còn siêu anh hùng, không còn giả tưởng, không còn truyện tranh nữa, mà là một câu chuyện có thật trong lịch sử, được Nolan kể lại theo cái cách của ông. Một tác phẩm hay, có thể sẽ trở nên nhàm nhán do cái cách của người kể chuyện. Tin tôi đi, cách Dunkirk được kể, sẽ khiến cho những kẻ khó tính nhất cũng phải ngả mũ bái phục, phim này mình chắc chắn sẽ được một vài giải Oscar, chắc chắn.

Với thời lượng chưa tới 2 tiếng, cách Nolan đã làm đó là tối giản những câu thoại, ngắn gọn, đủ ý, thế là đủ để hiểu. Bạn sẽ không phải chăm chú nhìn vào màn hình đọc phụ đề để hiểu được bộ phim, chỉ cần hướng mắt lên màn hình và cảm nhận những gì mà các nhân vật cũng như Nolan truyền tải, và thế là đủ. Thực chất thì chúng ta trước đây đã sống mà không có ngôn ngữ đấy thôi, cái nguyên sơ nhất của con người là những ngôn ngữ hình thể, nét mặt, đôi mắt, nụ cười, nước mắt, chúng thực hơn những gì ngôn ngữ có thể biểu hiện. Đó là cái chất rất riêng của Nolan mà không phải ai cũng có thể áp dụng nó một cách tài hoa như ông.

Trên đất liền

Bộ phim được kể, dưới góc nhìn của ba hướng: bộ binh, thủy binh, và không quân. Có thể mỗi binh chủng có một sức mạnh riêng, mình xin phép không bàn tới, nhưng những người được tuyển vào không quân chắc là những chiến binh xuất xắc nhất. Vừa phải đối diện với bầu trời, mặt đất, lại còn phải chiến đấu với kẻ thù cũng như xử lý tình huống. một chút sơ sẩy thôi là vừa đi toi tính mạng, vừa là thiệt hại nặng nề cho vũ khí quân sự cực mắc tiền là chiến đấu cơ.  Ba câu chuyện được kể đan xen với nhau, bạn sẽ được đứng trên mặt đất, bơi dưới lòng đại dương, và bay trên cả bầu trời, để trải nghiệm cuộc giải cứu thần thánh nhất trong lịch sử.

Dưới đại dương

Nói thêm về chiến tranh, phải chăng nó chỉ là thứ vũ khí vô nghĩa của các nhà cầm quyền và con người là những quân cờ được đem ra phục vụ cho mục đích của họ. Chiến tranh là một thứ phi nghĩa, nó gây tổn thất nặng nề cho tất cả mọi phía, và cứ tưởng tượng bạn sẽ không thể có một giây phút lơ là nào trong suốt chiến tranh, não bạn sẽ phải căng ra như dây đàn luôn sẵn sàng cho mọi tình huống, sơ sẩy một khoảnh khắc thôi là chết, có ghê không?

3 câu chuyện, coi như có 3 nhân vật chính, họ đều rất thông minh tài trí, rất có tính người, và trên hết họ đều cư xử như những người hùng đầy quyết đoán và nhân văn. Bạn sẽ không thể rời mắt một giây khỏi màn hình cho tới khi bộ phim kết thúc, và thở phào nhẹ nhõm cùng tiếc nuối: hết rồi à. Diễn xuất của rất nhiều diễn viên có thể sẽ khiến bạn hơi ngộp, vì có quá nhiều nhân vật, thế thì hãy chỉ dõi theo những nhân vật chính là đủ. Hố mắt hóp sâu, gương mặt thất thần, lo lắng, sợ hãi, quyết tâm, hy vọng, hay giọt nước mắt vui mừng có quá nhiều cảm xúc được truyền tải từ họ mà không cần nói một lời.

Và cả bầu trời

Ngoài câu truyện chính về cuộc giải thoát, cuộc tẩu thoát, bộ phim còn mang tới những cảnh tượng hết sức kì vỹ và hoành tráng, và nhiều cảnh được quay thực sự chứ không phải dựng bằng CGI, việc chuẩn bị nó phải khủng khiếp đến thế nào cho một phân cảnh bạn hãy cứ thử tưởng tượng. Những pha nhào lượn trên bầu trời, lặn ngụp dưới sóng dữ của đại dương, ánh hoàng hôn, con phố vắng tanh, hãy ra rạp ngay để tận hưởng siêu phẩm này của Christopher Nolan, một trong những đạo diễn xuất sắc nhất của đương đại và sẽ còn để lại những bài học phải viết vào Sách Giáo Khoa: Thế nào là làm phim.

Thật thiếu sót nếu không nói đến phần âm thanh của bộ phim, bạn sẽ phải thót tim trước những tiếng đạn bắn xối xả, tiếng chiến đấu cơ lướt ngang đầu, sóng vỗ vào mạn tàu, ngư lôi cùng đại pháo oanh tạc, hãy thưởng thức tác phẩm dưới định dạng IMAX để nghe một câu chuyện lịch sử được kể bởi Nolan, cùng với sự phụ họa đắc lực của Hans Zimmer.

PS: Nếu Nolan làm giáo sư, xin ông hãy dạy môn lịch sử.


Dunkirk: Sự Kiện Đã Định Hình Cả Thế Giới

Thế chiến Thứ 2 vừa mới nổ ra, quân Đồng Minh đã rơi vào thế tuyệt vọng hoàn toàn khi 400,000 người lính bị bao vây bởi 800,000 Đức Quốc xã. Thế giới như chúng ta đã biết đã có thể khác đi nếu không có “Phép màu của Dunkirk”. Trong vòng 5 ngày, 933 tàu thuyền của quân đội và ngư dân đã hợp sức và thực hiện thành công cuộc di tản khổng lồ nhất trong lịch sử chiến tranh.

Sự kiện này còn được gọi với cái tên Phép Màu Durkirk.

Dưới bàn tay của bậc thầy Hollywood Christopher Nolan, bộ phim sẽ tái hiện lại cuộc chiến Dunkirk với quy mô cực kỳ hoành tráng và choáng ngợp. Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý, kẻo bạn sẽ kiệt sức vì nín thở theo dõi bộ phim.

Cùng xem lại teaser trước khi ra rạp tận hưởng

Đã có thể đặt vé trên CGV

CUỘC DI TẢN DUNKIRK
Khởi chiếu từ 21/7/2017 với các định dạng 2D và IMAX 2D

Chúng tôi sẽ gửi đến các bạn review sớm nhất.

Lời bình của bạn đọc:

Do tập đoàn quân tăng-thiết giáp số 1 của Đức Quốc Xã do tướng Paul Kleist chỉ huy, trực thuộc Cụm tập đoàn quân A do Thống chế Rundstedt chỉ huy, tiến quá nhanh về phía Tây Nam, nếu tiếp tục tấn công quân Đồng Minh ở phía Bắc thì sẽ dễ bị hở sườn, phía Đức lo ngại điều này nên quyết định dừng để củng cố vị trí, thành lập lực lượng bọc sườn. Trong khoảng thời gian này Đức sử dụng Không quân làm lực lượng tấn công chính. Tuy nhiên, tư lệnh Không quân Đức Quốc Xã là Hermann Goeing quá tự tin, đánh giá thấp không quân Anh trong nhiệm vụ đánh chặn, chưa tính đến việc các sân bay mới chiếm được của Pháp không sử dụng được và thời tiết không thuận lợi nên Không quân Đức không làm được gì nhiều.

Thống chế Rundstedt thấy quân Đức tiến công quá nhanh mà hậu cần còn tụt ở tuốt ở phía sau. Ông sợ quân Đức bị phản công nên tạm hoãn tấn công, chấn chỉnh lại lực lượng mới dám đánh tiếp, vô tình tạo thời gian cho liên quân Anh Pháp chạy. Có người cho rằng lỗi là do Luftwaffe của Goering trở nên kém tin cậy khiến lục quân chùn bước theo. Thực ra Rundstedt làm bể kèo không phải một lần đâu nhưng có lẽ uy tín ông ấy trong quân đội Đức quá cao nên không bị Hitler trừng phạt.

Bạn nghĩ gì?