Phim Quốc Tế Review Phim

Review phim Ready Player One – Đấu Trường Ảo

Nếu được chọn giữa thế giới ảo và thực, lựa chọn của bạn là gì?

1 – Phim này có đáng xem không?

Rất đáng đồng tiền bát gạo, và bạn nên bỏ tiền coi 4DX hay IMAX cho sướng cực độ chứ phim này coi 2D thì khó mà cảm nhận được hết toàn cảnh rộng cũng như độ hoành tráng. Đặc biệt hơn, nếu bạn là một Gamer và có niềm yêu thích với những thứ của Nhật Bản, bạn sẽ càng thấy cái phim này sao mà nó làm cho ta lên đỉnh hoài luôn amata yamete.

2 – Sơ lược nội dung và cốt truyện

Trong tương lai khi mà công nghệ siêu phát triển tới mức có thể xây dựng một thế giới ảo như Oasis được tạo ra bởi một nhà lập trình nhìn hết sức ‘Nerd’ – Halliday

Bạn đã từng chơi game nhập vai, hay nghe về công nghệ thực tại ảo như VR. Oasis là một đẳng cấp khác, bạn trở thành một nhân vật sống thực sự trong một trò chơi ảo nơi chả ai biết bạn là ai, tha hồ mà thể hiện. Rồi một ngày thằng cha tạo ra cái game ấy ra đi, ổng di chúc lại cho toàn thế giới game bằng 3 nhiệm vụ (quest) ẩn, làm được đi rồi tha hồ lãnh thừa kế. Thế là tất cả sẽ đâm đầu vào thôi, phần thưởng chỉ là cái phụ thôi chứ những game thủ chân chính thì việc giải quest mang tới cho họ một cảm giác phấn khích, làm được điều chưa ai có thể làm, tên xếp đầu trên bảng xếp hạng, ôi chao sao đam mê thế những ngày còn cày game.

Và anh nhân vật chính của chúng ta, lên đường xử lý các nhiệm vụ này, hên hên tạo clan với vài đứa bạn, phá đảo thế giới ảo.

Ngoài một số hạt sạn khá to trong cốt truyện, nhưng dù sao nó cũng không thực sự làm mình khó chịu lắm, bởi một số thứ dưới đây.

A – Giải quest

Phải nói 3 nhiệm vụ chính trong game đã được xây dựng rất tuyệt vời. Bạn đã bao giờ chơi game với lũ bạn, hay cả xóm, mà có mình bạn vô tình qua được một cái nhiệm vụ cực kỳ khó nào đó nhờ sự tinh ý và tỉ mỉ của bản thân? Đó là cái cảm giác mình phiêu khi nhân vật chính Parzival / Wade giải xong nhiệm vụ đầu tiên. Bản thân cái nhiệm vụ đó đã là một game cực đỉnh là đua xe đấu nhau về đích dưới sự đe dọa của rất nhiều mối nguy. Các chiếc xe, các con quái vật, những pha drift, va chạm, cộng với một góc quay siêu đẹp mắt khiến khán giả cứ phải căng mắt lên mà theo dõi.

Nhiệm vụ thứ 2, lồng ghép một phim khác cũng kinh điển không kém vào là The Shining. Thật sự hơi tiếc vì mình chưa coi phim này trước khi ra rạp, chẳng lẽ coi rồi ra rạp lần nữa ta. Một chút kinh dị giữa chừng này cùng những phản ứng của một nhân vật trong nhóm làm mình thấy hơi kỳ lạ, hóa ra… haha bạn có nghĩ giống mình chỗ này không nếu đã xem rồi?

Và nhiệm vụ cuối cùng, dù nội dung có vẻ như không mấy kỳ ảo lắm nhưng một thằng chơi game không phải chỉ vì hoàn thành được game là đủ thỏa mãn mà còn phải lục tung cái thế giới đó lên, đào xới từng chút bí mật một, để ý từng ẩn ý trong câu chữ của các NPC. Về sau này, game có khá nhiều easter eggs chứ không hẳn chỉ đi về nước là xong, quá hay quá hay luôn ấy.

B – Sự hoành tráng

Một thế giới rộng lớn siêu khủng, với rất nhiều khu vực mang đặc tính khác nhau. Số lượng nhân vật nhiều không đếm xiết, và mỗi lần nhận ra nhân vật nào mình đều ô a nhân vật A trong Game X nè, game xưa tui chơi nè, ôi nhiều quá.

Với một số lượng nhân vật phụ khổng lồ dù chỉ là xuất hiện thoáng qua trong các cảnh quay, đặc biệt là trận chiến cuối phim. Đỉnh điểm là khoảnh khắc Gundam hiện ra, cực kỳ epic, bao nhiêu da gà nổi hết lên vì phê. Nhạc nền hào hùng trong một pha war clan toàn server, ôi những ai đã chơi mmorpg sẽ thấy nó hoành tráng.

C – dễ hiểu

Các cơ chế trong phim mang đậm tính chất game như túi đồ, thay đổi avatar và trang phục, mua đồ hiếm tại shop, lượm tiền, sử dụng vật phẩm được thể hiện rất dễ hiểu để dù bạn chưa chơi game bao giờ cũng mường tượng ra và hiểu được.

Nhân vật mà mình thích nhất chính là Halliday, một con người tài năng và đam mê nhưng lại đánh mất những gì quý giá nhất của cuộc đời. Đó là thực tại. 3 nhiệm vụ ông gửi lại như một lời gửi gắm đến ai hiểu mình nhất để tìm được sự đồng cảm với số phận của ông.

Và bạn có nhận ra sự tác động của công nghệ thay đổi cách chúng ta tương tác đến như thế nào. Mua vật phẩm online, tương tác với cộng đồng online, đắm chìm trong những giá trị ảo quá mức đến quên cả thực tại. 

Bộ phim là một trải nghiệm điện ảnh vô cùng mới lạ, lồng ghép rất nhiều giá trị và văn hoá từ cũ tới mới. Thế thì còn đợi gì mà không xem ngay nhỉ?

Bạn nghĩ gì?