Trailer Phim Mới

Split – Tách Biệt

Thật sự là lâu lắm rồi mình mới coi được một bộ phim khiến mình phải về nghiền ngẫm và tìm hiểu, một tác phẩm xuất sắc và đúng với cái gu của mình.

Phim kinh dị ngày nay phần nhiều thật sự coi như kiểu giải trí, hơi nhàm. Nhưng bộ phim này thật sự khiến cõi lòng chúng ta phải cảm giác lạnh đi bởi sự ghê rợn của nó, một sự sợ hãi kiểu tâm trí chứ không chỉ là máu me hù dọa.

Bộ phim nói anh Kenvin Wendell Crumb có tới 24 nhân cách, nhưng thực chất chỉ có 9 nhân cách được mô tả rõ ràng trong phim (Dennis / Patricia / Hedwig / The Beast / Kevin Wendell Crumb / Barry / Orwell / Jade). Một kiểu của trẻ em bị bạo hành, khi sự thống khổ của thân xác vượt qua tầm kiểm soát, lý trí sẽ tự huyễn hoặc ra một nhân cách mới để có thể giữ cho thân xác tồn tại, và từ từ đồng hóa thành thật trong cơ thể.

Các nhân cách của nhân vật chính

Bạo hành trẻ em có thể nói là một trong những cách để giải tỏa áp lực ở những bậc phụ huynh, có thể kể tới một tác phẩm của Cổ tích Việt Nam như chuyện Tấm Cám, cô Tấm không biết có bị tâm thần phân liệt tự kỷ không mà nói chuyện với cá bống, hóa thành vàng anh, khung cửi, gốc xoan, quả thị. Chứng rối loạn nhân cách này cũng thỉnh thoảng thấy trong các tám phẩm truyện tranh, tiểu thuyết, nhưng mình chưa có cơ hội đọc nhiều, nếu ai biết tác phẩm nào hay thì giới thiệu cho mình với, xin cảm ơn.

Về lại với bộ phim, cha của Kevin đã bỏ đi trên cùng chuyến xe lửa gặp tai nạn trong phim Unbreakable (1) (Bruce Willis đóng vai chính, xuất hiện trong khúc cuối của Split), mình chưa coi Unbreakable nên sẽ để sau rồi cập nhật thêm phần này. Phải chăng chính những áp lực quá lớn đẩy trên lưng bà mẹ đã khiến cậu con trai phần nào tiến hóa để chống lại?

Nghề bác sỹ tâm lý là một trong những nghề khó nhằn, vì những tổn thương về tâm lý biểu hiện ra phía ngoài mà chúng ta có thể nhận thấy được rất ít, và những bệnh nhân thường đã cố quên đi những điều này sẽ khó có thể nào chia sẻ về nó. Bác sĩ Fletcher, người chữa trị của Kevin, là một kiểu người tinh tế, biết cách lắng nghe, khéo léo trong lời nói, và có một tình tiết bà ấy không hét lên tên thật của Kevin – chìa khóa để tạm trì hoãn phần thú tính nhưng cũng góp phần làm tổn hại tới những nhân cách khác- mà viết lại trên tờ giấy dán. Tình tiết này mình không biết là do bà ấy tiên đoán mình không thể đấu lại được với con thú (The Beast – tính cách thứ 24 – có được sau một thời gian làm nhân viên bảo trì tại vườn thú ) hay vì lương tâm nghề nghiệp không cho phép bà làm việc ấy, việc mà bà vốn có thể làm trong lần gặp cuối cùng tại nhà mình trước khi tiến vào hang ổ của thú dữ? (5- một ý kiến khác)Casey đã dùng nó, chắc hẳn cô gái mất cha bị chú mình lạm dụng tình dục từ bé này sẽ tham gia vào bộ phim sau này của đạo diễn M. Night Shyamalan, khi con thú nhận ra rằng cô gái này cũng là một kẻ có tiềm năng trở nên giống mình?

Anh nhân vật chính thật đẹp trai, với một khuôn mặt biến thái không thể chê được, diễn xuất cực kỳ tinh tế bằng việc chuyển từ tính cách này sang tính cách khác từ giọng nói, điệu bộ, biểu cảm khuôn mặt, ngôn ngữ hình thể, thật khó tin. Những nhân cách của Kevin có vẻ chia ra hai nhóm, Dennis-Patricia-Hedwig, và nhóm còn lại, bầy người và con thú? Đâu là đấng tối cao?

Nữ chính quá hot

Nữ chính thì khỏi nói, phù thủy ngực đẹp, mặt non choẹt dáng giết người, đôi mắt to hút hồn, mái tóc dài thướt tha, dáng người nuốt nước miếng, niềm mơ ước của mấy anh dê xồm :3. Ơ mà đừng vì thế mà bỏ qua diễn xuất của em ý nhá, hay lắm chứ không đùa :3

Nhiều người nhận xét rằng, Hedwig mới là nhân vật đáng ghê rợn nhất, kẻ có quyền cấp ánh sáng, khôn ranh hơn hẳn so với tuổi đời, và hắn làm như rằng Casey đã dụ được hắn dắt vô phòng mình, thực chất chính hắn mới là kẻ đi săn (2).

Lại có nhận xét cho rằng 3 cô gái diễn xuất chưa đủ, cá nhân mình thì nghĩ sự sáng chói quá mức cho phép của James McAvoy, aka X-Men Xavier hồi còn trẻ, đã làm lép vế mấy em gái này (3) (4).

Cuối cùng, hi vọng cha đạo diễn sẽ sản xuất phần tiếp theo, nơi mà cuộc chiến giữa chính diện (David Dunn) và phản diện (The Beast) sẽ diễn ra, và nhớ cho em gái Anya Taylor-Joy đóng với nhé anh ơi ahihi cặp (o) (o) giết người (cặp mắt nhé mấy bố).

Patricia – một trong những hóa thân cực kỳ khó được thể hiện xuất sắc

(1) : http://www.imdb.com/title/tt4972582/trivia?ref_=tt_trv_trv

(2) : http://www.vulture.com/2017/01/movie-review-split-m-night-shyamalan.html

(3) : http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/phim/diem-phim/split-dinh-cao-moi-cua-thien-tai-kinh-di-goc-an-shyamalan-3541601.html

(4) : http://kenh14.vn/split-cang-thang-tuyet-voi-den-tung-phut-tung-giay-20170218235205057.chn

(5) Lý giải cho hành động của bác sĩ Fletcher:

Cái lý do mà bà bác sĩ bị chết và giải thích cho việc bã viết cái tên thật của nhân vật chính ra trên giấy trước khi bị chết là vì: bả không có niềm tin tuyệt đối vào thứ mà bã đang nghiên cứu. Nghiên cứu của bã là nhằm chứng minh cho mọi người thấy được rằng những bệnh nhân đa nhân cách có khả năng hình thành những nhân cách với những kỹ năng đặc biệt vượt xa những gì con người có thể làm được.

Tuy nhiên khi bã nói chuyện với thằng nv chính, bã đã cho thấy là niềm tin này của bã là không tuyệt đối, bã không tin là có 1 con quái vật thật sự mà chỉ là do tưởng tượng. Từ đó thằng nv chính nó càng được củng cố niềm tin vào cái nhân cách thứ 24 của mình. Chính vì vậy đã dẫn tới buổi nói chuyện của bà bác sĩ và nv chính tại nhà của nó và rồi nó giết chết bã.

Chính vì bã không tin tưởng vào bệnh nhân của mình (nghĩa là không tin vào cái nghiên cứa của mình tuyệt đối), nên thực chất từ lúc đầu bã đã luôn chuẩn bị cách khống chế nó (gọi tên thật). Cho đến khi bã đối thoại lần cuối cùng với thằng nv chính tại nhà của nó bã mới nghiệm ra và đến lúc trước khi chết bã mới viết ra cái cách khống chế đó.

Tóm lại cái nhân cách thứ 24 đó nó xuất hiện 1 phần là do bà bác sĩ 🙂 Có thể (chỉ là có thể) bã đã ngăn cản được. Ý nghĩa ở đây vẫn chỉ là 2 chữ “niềm tin” và “sự lựa chọn”. Sống phải có niềm tin, nhân cách là do mình lựa chọn, không ai giúp được cả 😀

(6) Sự tự tin thái quá của Fletcher hay nhân cách quá đáng sợ thứ 24:

Bà Fletcher bả tin vào các lập luận và nghiên cứu của mình ngay từ đầu và chưa bao giờ lung lay. Không có ai không có niềm tin mà lại cố gắng đấu tranh và phần đấu vì nó suốt mấy chục năm trời, bị người khác chửi, không dành cho sự tin tưởng nhưng vẫn cố gắng làm (các chi tiết như: nói chuyện cùng bà hàng xóm, nói chuyện với ông giáo sư, thuyết trình trước hội đồng khoa học…)

Bả chỉ không tin vào việc giới hạn của con người có thể vượt quá sự tưởng tượng thông thường thôi. Bả biết sẽ có nhân cách mới xuất hiện (chi tiết bả nghiên cứu hồ sơ bệnh án của Kevin, trong mớ hình ảnh có tấm ảnh vẽ tay hình Beast). Nhưng bả không tin vào các chi tiết như: đi trên tường, có bờm, móng tay dài, da thịt cứng như sắt thép… Cái câu tranh luận cuối cùng của bả với Dennis (trước lúc Dennis nhường ánh sáng cho Beast) có nói về việc bả không tin tưởng việc Kevin có thể biến thành một thứ “phi nhân loại”.
Một chi tiết nữa khẳng định nữa việc bả đã biết có nhân cách thứ 24, là lúc phát hiện con mắm Claire bị nhốt và Dennis bắt gặp, bả có nói với hắn là không nên tin tưởng vào điều đó, nhân cách đó là xấu xa, nhân cách đó rất độc ác. Bả biết chứ, chỉ là bả không tin cái nhân cách mới hình thành đó nó khủng khiếp đến vậy thôi.
Vẫn còn xíu niềm tin vào lý trí của Kevin nên bả mới viết tên Kevin ra và nhét khăn vào lỗ khóa (như một cách tìm lối thoát khi không thể kiểm soát được nữa). Nhưng mọi thứ đi quá sự tưởng tượng và ngoài tầm kiểm soát của bả, nên bả chết, chết vì sự tự tin của mình (con người luôn tự cho mình là thông minh nhất và luôn có thể kiểm soát được mọi thứ) rồi sụp đổ khi chứng kiến sự thật nên chả thể nào gọi hết được tên của Kevin.

(7) Các nhân cách của Kevin:

Theo như mô tả trong phim, thì các nhân cách của Kevin ngồi trên những cái ghế trong một căn phòng, chờ đợi tới lượt được nguồn sáng (in the light), có thể hiểu nôm na như tất cả họ ngồi trên sân khấu chờ ánh đèn rọi tới thì xuất hiện chiếm lấy quyền điều khiển cơ thể. Và Barry lúc đầu là người điều khiển nguồn sáng, sau này là Hedwig.

Kevin Wendell Crumb – nhân cách ban đầu. Lịch thiệp, nhẹ nhàng và kinh hoàng bởi những gì người khác làm.

Dennis – Dennis là nhân vật đầu tiên được hình thành. Dennis rất nghiêm túc, mãnh liệt muốn bảo vệ Kevin , bị OCD (Rối loạn ám ảnh cưỡng chế) và có một ham muốn sâu đậm nhưng nguy hiểm. Anh ấy là người bắt cóc 3 cô gái.
Hedwig – cậu bé 9 tuổi yêu Kanye West, khiêu vũ trong phòng và trò chuyện. Cậu ấy rất muốn được những người khác đối xử nghiêm túc. Cậu ở trong một trạng thái bị giam cầm khỏi sự phát triển, luôn muốn lớn lên nhưng không được phép, không được có một cuộc sống trưởng thành.
Patricia – Sắc bén, chính xác và lạnh lùng.
Barry – nhân cách “dẫn đầu” và là người dành nhiều thời gian kiểm soát. Barry ngọt ngào, nhẹ nhàng và gặp rắc rối nhiều hơn anh ta biết …
Orwell – một học giả cố gắng phân tích các vấn đề cho đến chết thay vì giải quyết chúng.
Jade – một cô gái tuổi teen mắc bệnh tiểu đường

Bạn nghĩ gì?